7 tác hại của thức khuya gây hại đến sức khỏe bạn

Các chuyên gia tư vấn sức khỏe thường khuyên nên ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Đồng thời phải ngủ đúng giờ đảm bảo đồng hồ sinh học hoạt động khoa học và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thức khuya, ngủ muộn đã trở thành thói quen đối với con người ngày nay, gấy ra nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe.

Thức khuy gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn

Thức khuy gây nguy hiểm đến sức khỏe

Cuộc sống bận rộn, công việc nhiều khiến nhiều người thường xuyên phải thức khuya. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, làm suy yếu hệ miễn dịch, mất tập trung, tăng cân hay gây bệnh tim mạch, tiểu đường…

7 tác hại của thức khuya gây hại đến sức khỏe bạn

1. Thức khuya gây suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến sự tập trung

Thức khuya gây suy giảm trí nhớ và mất tập trung

Thức khuya gây suy giảm trí nhớ

Ngủ là lúc cơ thể bạn được nghỉ ngơi, não bộ thư giãn và tái tạo năng lượng. Nếu bạn thức khuya để xem phim, đọc truyện hay làm việc… thì thay vì tự sửa chữa, não bộ sẽ tiếp tục tiêu tốn năng lượng hoạt động và sản sinh ra các sản phẩm độc hại, tích tụ trong não, khiến não bị quá tải và dễ tổn thương nặng. Gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ.

Những người thường xuyên thức khuya, ngủ muộn có tỷ lệ suy giảm trí nhớ cao gấp 5 lần so với người bình thường. Khi bạn ngủ muộn, hệ thần kinh giao cảm trong cơ thể vẫn buộc phải duy trì sự tỉnh táo, khiến cho ngày hôm sau bạn rơi vào trạng thái cạn kiệt năng lượng do cơ thể làm việc quá sức vào hôm trước.

2. Nguy cơ bị bệnh tim mạch, đột quỵ

Giáo sư Francesco Cappiccio, Đại học Warwick khẳng định, thiếu ngủ khiến bạn dễ bị đột quỵ. Theo nghiên cứu của ông, thức quá khuya, ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm và giấc ngủ bị xáo trộn khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 48% và nguy cơ tử vong do đột quỵ tăng 15%. Những người thường xuyên ngủ ít hơn 6 giờ/đêm có nguy cơ đột quỵ cao hơn 4,5 lần so với những người ngủ 7,8 giờ/đêm.

3. Nguy cơ béo phì và mắc các bệnh mãn tính

Thói quen ngủ muộn có liên quan đến sự gia tăng chỉ số khối cơ thể BMI. Ngay cả những người ngủ đủ 8 tiếng những thường xuyên thức khuya cũng bị ảnh hưởng. Điều đó nhấn mạnh tầm quan trọng của thời điểm bạn đi ngủ chứ không phải số giờ bạn ngủ được.

Thức khuya cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học, hormone insulin và khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu… do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4. Gây hại mắt

Ban đêm là thời gian để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết sau một ngày hoạt động liên tục. Tuy nhiên, thức khuya lại khiến mắt phải làm việc thêm, đồng thời trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên. Thức đêm thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề về mắt, nhức mỏi mắt, thâm quầng, giảm thị lực…

5. Hệ thống miễn dịch suy yếu

Ngủ muộn phá hủy các tế bào máu trắng, gây hại đến khả năng miễn dịch cơ thể. Vì vậy những người thức khuya thường xuyên sẽ dễ bị mắc các bệnh như cảm cúm, dị ứng hơn người được ngủ sớm.

6. Lão hóa nhanh

Thức khuya sẽ làm quá trình lão hóa nhanh hơn

Bạn sẽ già nhanh hơn khi thức khuya nhiều

Ban đêm là thời điểm làn da tái tạo lại tế bào nhanh hơn so với ban ngày. Vì vậy, việc ngủ quá muộn sẽ làm cho hoạt động điều tiết tế bào da thất thường, ảnh hưởng đến chức năng của tế bào biểu bì, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa da, xuất hiện các nếp nhăn, xỉn màu.

7. Tâm lý bất ổn

Một tác hại điển hình của việc thức khuya là ảnh hưởng đến tâm lý, khiến chúng ta dễ nổi giận, dễ hoang tưởng, hànhh xử thiếu kiềm chế và gặp ảo giác.

Lý do là bởi, não bộ phải làm việc quá tải, không được nghỉ ngơi hợp lý, dễ làm cơ thể rơi vào trạng thái stress, tinh thần không thoải mái.

Thức khuya gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn, vì vậy hãy thực hiện giờ giấc sinh hoạt khoa học nhé. Hãy nhủ đủ giấc và đúng giờ trước 23h để có một cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn và làm viêcj hiệu quả nhé!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *