Nên bảo quản tranh sơn dầu như thế nào?

Tranh sơn dầu xưa nay vẫn được biết đến là một trong những loại tranh có tuổi thọ lâu nhất trong các loại tranh, nhiều bức vẽ còn có độ tuổi lên đến vài chục năm thâm chí là hàng trăm năm. Tuy nhiên bạn đã biết cách bảo quản tranh sơn dầu tốt nhất chưa? Cùng tham khảo những chia sẻ của chúng tôi dưới đây nhé!

1/ Những điều kiện nào tốt cho tranh

– Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, tường ẩm, ánh nắng trực tiếp chiếu vào… đều gây tổn hại như  tranh phòng khách bị ẩm mốc, bay màu đối với tranh bột màu, thuốc nước, gây mốc, rạn nứt đối với tranh sơn dầu, làm cong vênh tranh sơn mài…

– Với các loại tranh bột màu, phấn màu, thuốc nước, bút chì… nên có lớp kính bảo vệ để tránh bị trực tiếp sờ vào làm hư màu, mất màu và giúp tranh nhìn trong hơn.

Ngược lại, kính sẽ làm tranh sơn dầu không thở được, thiếu dầu, gây rạn nứt. Kính cũng hạn chế tầm nhìn, mắt sẽ không nhìn thấy các góc nghiêng của tranh sơn dầu.

Cách bảo quản tranh sơn dầu

– Nếu có nhiều tranh, nên đặt vào từng giá riêng biệt, tạo độ thông thoáng, xa khỏi tầm tay trẻ con.

Có 3 loại tranh phổ biến hiện nay: bột màu, sơn dầu, sơn mài. Nhiều nhất là tranh sơn dầu. Mỗi bức tranh có đời sống riêng, có hơi thở, độ nóng lạnh khác nhau. Tranh được làm từ những hoạ phẩm tốt tự thân nó đã có giá trị bảo vệ. Như sơn mài được làm trên tấm vóc (vải + sơn sống được bôi dày tối thiểu 1cm) sẽ khác với loại sơn mài làm từ tấm ván ép quét một lớp sơn đen. Loại sơn mài – ván ép này dù đặt trong điều kiện bình thường sau một thời gian cũng cong vênh. Hay dùng sơn dầu của các hãng hoạ phẩm nước ngoài chất lượng sẽ hơn hẳn so với loại sơn dầu được sản xuất trong nước trước đây… Người mua tranh phải học cách đánh giá chất lượng tranh.

2/ Một số kinh nghiệm để bảo quản tranh sơn dầu.

– Phủ lên bề mặt tranh một lớp sơn bóng, tất nhiên cách làm sau khi bức tranh được vẽ xong và đã khô. Điều này sẽ tránh được không khí ẩm từ bên ngoài

– Bức tranh nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp trong thời gian dài vì các tia cực tím sẽ làm màu sắc của tranh bị thay đổi.

Cách bảo quản tranh Sơn dầu

– Bạn cũng nên quan tâm đến hệ thống thông gió và độ ẩm từ các phòng tắm, nhà bếp, chú ý để tránh bụi, bồ hóng và nấm mốc, nên được duy trì ở một nhiệt độ nhất định và độ ẩm trong phòng. Sơn ướt phải được sấy khô từ từ, tránh tiếp xúc trực tiếp vào tranh.

– Tranh treo trên tường nếu bụi, bạn có thể làm sạch bằng vải ẩm hoặc một miếng vải màu trắng tinh khiết và chà nhẹ nhàng.

– Ngoài ra một điều rất quan trọng khi bạn mua tranh lúc ban đầu, đó là lựa chọn những bức tranh có chất lượng tốt. Ngày nay rất nhiều người bán tranh với giá 200k đến 500k một bức. Thực ra họ đã sử dụng sơn kém chất lượng, vải mỏng để vẽ cho bạn. Chất lượng chỉ được 2 đến 3 tháng là xuống cấp.
 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *