Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là loại tranh phổ biến và được yêu thích nhất được tạo ra bởi chất liệu chính là Sơn DầuTranh sơn dầu có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với những nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra đời những loại sơn dầu khác nhau với thuộc tính khác biệt. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu trong những bức phật giáo của các họa sĩ Ấn Độ, Trung Quốc từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phát triển và phố biến ở nhiều nơi trên thế giới. Từ đó, sơn dầu đã trở thành một phương tiện chính để các họa sĩ truyền tải thành những tác phẩm nghệ thuật.

Portrait of a man in a turban (Chân dung người đàn ông với chiếc khăn xếp) – Van Eyck 

Ưu và nhược điểm của tranh sơn dầu

Ưu điểm

Những tác phẩm được tạo nên từ sơn dầu có đặc điểm là vừa trong, vừa sâu, lại vừa có thể đạt độ bão hòa màu sắc rất cao. Độ chuyển sắc của sơn dầu dường như vô tận. Lớp sơn trên bức tranh còn có thể chuyển từ mỏng như màu nước tới dày như phù điêu. Trong khi nhiều chất liệu hội hoạ khác còn bị bạc màu, bong nứt thảm hại thì những bức sơn dầu của họa sĩ Van Eyck đã trường tồn tới 6 thế kỷ nhưng vẫn giữ được mà sắc rực rỡ, trong suốt.

Tranh sơn dầu mất rất nhiều thời gian để khô. Vì vậy các họa sĩ sẽ có thêm thời gian để hoàn thiện tác phẩm của mình hoặc thay đổi chi tiết khi cần.

Một lợi ích khác của các bức tranh sơn dầu là nó kết hợp tốt với các loại sơn khác. Vì vậy, nếu họa sĩ sử dụng sơn dầu trên một loại vải nhất định, người đó có thể tạo ra các nét vẽ giàu trí tưởng tượng với các màu sắc sinh động.

Dầu là thành phần đơn giản nhất và dễ tìm kiếm để chúng ta sử dụng trong quá trình vẽ. Nói chung, việc tạo ra một bức tranh sơn dầu là tương đối đơn giản trái ngược với việc sử dụng các chất liệu khác như màu nước hoặc sử dụng phấn màu.  Sơn cũng không di chuyển hoặc chạy khi vẽ trên vải và điều này cho phép bạn vẽ một bức tranh chính xác hơn. Ngoài ra, nó dễ dàng hơn để sửa chữa khi sử dụng sơn dầu.

Nhược điểm

Khô chậm có thể là một bất lợi vì chúng được làm bằng các hạt nhỏ của các sắc tố được cân đối trong một loại dầu khô. Một số sắc tố trong sơn có thể gây độc, sơn dễ dàng bị hư hỏng trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm không phù hợp. Mặc dù có thể pha với các màu khác nhưng khả năng pha trộn của sơn dầu tương đối kém.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *