TRANH SƠN DẦU CÓ ĐƯỢC BỀN KHÔNG

Trang trí nhà bằng tranh sơn dầu là một trong những xu hướng trang trí được nhiều người yêu thích bởi tranh sơn dầu có nét đẹp riêng của nó. Tranh sơn dầu thường được thiết kế với màu sắc đa dạng, đa chủ đề nên khi sử dụng trang trí có thể thích hợp cho nhiều không gian khác nhau. Tranh sơn dầu có bền không là thắc mắc chung của nhiều người bởi ai cũng muốn tìm kiếm một vật dụng trang trí tiết kiệm chi phí nhất mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền

  1. Sử dụng tranh sơn dầu có bền không?

Tranh sơn dầu là một loại tranh được vẽ bằng sơn dầu trên vải. Màu sơn dầu là sự kết hợp của các khoáng chất dạng bột được pha với dầu lanh. Vẻ đẹp của tranh sơn dầu chính là độ bóng đẹp, không bị thấm nước cũng như chịu được những thử thách của thời gian. Trả lời cho thắc mắc tranh sơn dầu có bền không thì chúng ta cần phải tìm hiểu những nguyên nhân, yếu tố gây giảm tuổi thọ của tranh sơn dầu.

 

Nguyên nhân giảm tuổi thọ của tranh sơn dầu đến từ nhiều yếu tố như nhiệt độ quá nóng, quá lạnh, tường ẩm, ánh nắng trực tiếp chiếu vào tranh làm tranh bị ẩm hoặc nứt gãy do quá khô. Hoặc đây cũng là những nguyên nhân làm tranh không được sáng như ban đầu nữa. Để biết được cách bảo quản tranh sơn dầu hiệu quả cũng như giúp nâng cao độ bền của tranh thì chúng ta cần phải tìm hiểu chi tiết về những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của tranh sơn dầu

Hơi ẩm là kẻ thù của những bức tranh sơn dầu, nếu tranh sơn dầu ẩm sẽ dẫn đến tranh bị mốc, đây là nguyên nhân làm xuất hiện những vết ố, những đốm đen lấm chấm trên bề mặt của tranh hoặc là cho tranh sơn dầu bị mờ nhạt hơn và mất độ trong sáng của màu.

Nhiệt độ cao cũng sẽ làm cho bề mặt của tranh bị rạn nứt do quá khô, và lâu dần sẽ làm bong tróc lớp sơn dầu bên trên. Bởi thế nên khi sử dụng tranh sơn dầu chúng ta nên đặt tranh trong điều kiện nhiệt độ ổn định và không nên đặt tranh tại những khu vực tỏa nhiệt như bếp hay lò nướng…

Ánh sáng cũng là yếu tố để giúp cho bức tranh đẹp hơn, bởi khi treo tranh tại những vị trí có ánh sáng tốt thì bức tranh sẽ dễ dàng thu hút hơn, bởi thế nên khi treo tranh trang trí, chúng ta thường kết hợp thêm bóng đèn chiếu vào tranh. Tuy nhiên, nếu như nguồn ánh sáng quá mạnh và liên tục như đèn sợi đốt đặt quá gần hay ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm cho tranh bị hư hỏng. Do đó, bạn nên đặt tranh tại khu vực có bóng mát, không bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp cũng như nếu sử dụng đèn chiếu sáng cho tranh thì cần phải đặt đèn cách xa tranh khoảng 10cm. Đồng thời tranh phải được giữ sạch để giữ độ bóng của bức tranh.

 

Chất lượng của sơn dầu vẽ tranh cũng là yếu tố tạo nên độ bền cho bức tranh. Khi sử dụng sơn dầu càng chất lượng thì tuổi thọ của tranh càng cao. Do đó nên khi mua tranh sơn dầu bạn cần phải quan tâm đến chất lượng của bức tranh.

Một lần nữa, chúng ta có thể khẳng định câu trả lời cho thắc mắc tranh sơn dầu có bền không là có bền. Đây là một loại tranh có độ bền lớn nhất trong những loại tranh được sử dụng để trang trí. Tuy nhiên, độ bền của tranh sơn dầu chỉ có thể có được khi không chịu ảnh hưởng, tác động của thời tiết. Do đó khi sử dụng tranh sơn dầu người sử dụng phải biết cách bảo quản tranh hiệu quả nhất.

 

  1. Bảo quản tranh sơn dầu

Chúng ta đã giải đáp tranh sơn dầu có bền không, để giữ được độ bền vốn có của tranh sơn dầu, chúng ta cần phải biết cách bảo quản, vệ sinh tranh sơn dầu đúng cách. Vậy tranh sơn dầu nên được bảo quản như thế nào?

Khi sử dụng tranh sơn dầu, chúng ta nên tìm vị trí thoáng mát, không bị tác động bởi những yếu tố nhiệt độ, ánh sáng mạnh tác động đến tranh. không nên treo tranh tại những vị trí tường ẩm. Đồng thời bạn cần thường xuyên phải vệ sinh cho bức tranh để kiểm tra mặt sau của tranh, kịp thời phát hiện và xử lý hiện tượng ẩm mốc hay những vấn đề trên bức tranh đó.

 

Khi vệ sinh tranh sơn dầu, bạn dùng chổi cọ mềm, một chiếc bình xịt hơi để quét, thổi bụi cho bức tranh, dùng vải mềm và ẩm để làm sạch cho bức tranh. Tuyệt đối không nên sử dụng chổi cứng sẽ làm bức tranh bị hỏng, xước và có thể dùng hành tây để làm sạch tranh sẽ khiến cho bức tranh sáng bóng hơn nữa.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc tranh sơn dầu có bền không cũng như cách  bảo quản tranh sơn dầu để đảm bảo được độ bền của tranh. Là một người đã, đang và sẽ sử dụng tranh sơn dầu làm vật dụng trang trí trong nhà thì bạn cần nắm được những kiến thức này để có được giải pháp trang trí trong nhà vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí nhất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *