Virus corona có tên gọi mới là gì?

Tên gọi mới của Virus corona

WHO – Tổ chức Y tế Thế giới đã ra quyết định đổi tên chủng mới Virus số người nhiễm corona (2019-nCoV) thành Covid-19 trong cuộc họp báo được tổ chức tại đất nước Thụy Sĩ. Ông Tedros Ghebreyesus đứng đầu WHO giải thích việc đưa ra quyết định đổi tên này là muốn tránh sự phân biệt, kì thị nơi đã bùng phát nguồn dịch. Tên gọi không bao gồm tên vị trí địa lý, cá nhân cụ thể, hội nhóm hay nhắm đến loài động vật nào, là cách gọi chuẩn chung để sử dụng cho cả tương lai về sau.

Đường truyền bệnh của Virus corona

Virus phòng bệnh corona hay còn gọi là Covid-19 thường có đường lây nhiễm giống những virus gây cảm lạnh thông thường khác.

  • Người bị nhiễm bệnh đã hắt hơi, ho mà không đeo khẩu trang hay dùng tay – khuỷu tay, ống tay áo che, khiến virus phát tán vào chốn công cộng, không khí, lưu lại trên bề mặt vật thể dễ cầm cầm nắm hoặc chạm đến khiến những người khỏe mạnh xung quanh bị lây nhiễm
  • Người bị bệnh Covid-19 tiếp xúc gần và trực tiếp như bắt tay, ôm,… Người khác khiến virus truyền sang
  • Người khỏe mạnh chạm vào đồ vật hay bề mặt có virus bám ủ rồi không nhận thức sờ tay lên mắt, mũi, miệng của mình
  • Trong một số trường hợp như bác sĩ y tá hay những người tiếp xúc xử lí với phân người nhiễm bệnh cũng có khả năng bị lây

Không những thế, loại virus này có thời gian ủ bệnh đến 14 ngày và gần đây khả năng ủ có thể lâu hơn. Những người mang mầm bệnh chưa phát ra lại tiếp xúc thêm nhiều người khác và số người bệnh tiềm ẩn liên tục tăng theo cấp số nhân.

Từ đó cho thấy, khả năng lây lan của triệu chứng viêm phổi cực kì nhanh, khó kiểm soát. Nếu mỗi cá nhân không trang bị đủ kiến thức cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các cách phòng bệnh của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế đưa ra thì đại dịch sẽ lan rộng dữ dội.

virus corona lây từ người sang người với tốc độ rất nhanh

Virus thời gian phát bệnh corona lây từ người sang người với tốc độ rất nhanh

Tình hình nhiễm bệnh Virus tác hại corona Việt Nam tính đến ngày 14/2/2020

Đến ngày 14/2/2020 Việt Nam đã ghi nhận được 16 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó Virus triệu chứng corona huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc chiếm nhiều trường hợp hơn hết thảy.

Trong 16 ca nhiễm này đã có 7 ca được cho rằng đã khỏi bệnh và cho phép xuất viện. Nhỏ tuổi nhất trong 16 ca là một bé gái chỉ mới 3 tháng tuổi sống tại Vĩnh Phúc, bị lây bệnh từ bà ngoại của bé.

Được biết ca nhiễm Covid-19 thứ 16 nước ta là ông N.V.V. Ở độ tuổi 50, ngụ tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là cha của N.T.D (một trong các công nhân đã trở về từ Vũ Hán và có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19). Do đã có 2 người trong gia đình nhiễm bệnh, ông N.V.V trước đó đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương liệt kê vào danh sách tiếp xúc gần, sau đó được cách ly lẫn theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe mỗi ngày. Bệnh nhân không có triệu chứng sốt, ho hay khó thở trong quá trình theo dõi nhưng bắt đầu thấy mệt mỏi vào ngày 11/2 vừa qua. Sau khi cán bộ y tế lấy mẫu đem đi xét nghiệm thì kết quả cho thấy bệnh nhân đã dương tính với chủng virus mới này.

Đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách ?

Cơn sốt khẩu trang trên thị trường ngày càng bùng nổ, thậm chí nhiều nơi không còn đủ số lượng để bán, những con số về mức giá “trên trời” cũng từ đó mà tăng cao. Tuy nhiên, trước thắc mắc của nhiều người dân về việc lựa chọn khẩu trang nào để phòng tránh được Virus corona lây qua đường nào hiệu quo ? Dùng như thế nào là đúng cách?. Theo đó, đại diện Trung Tâm Kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội cho biết “ một số người dân tìm mua khẩu trang N95 nhưng đây là khẩu trang dành cho nhân viên y tế. Người dân lo lắng tìm mua loại này là không cần thiết, bạn chỉ cần sử dụng khẩu trang y tế là đủ” .

Theo TS. Nguyễn Hồng Vũ ( Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, Hoa Kỳ) khuyến cáo: để ngăn chặn Virus thời gian phát bệnh corona thì không chỉ có khẩu trang N95. Ngoài ra, theo nghiên cứu từ năm 2013 thì hạt dịch có kích thước từ 75 đến 360 micromet sẽ dễ dàng bị giữ lại bởi khẩu trang y tế thông thường.

Chính vì vậy mà bạn có thể sử dụng khẩu trang giấy, khẩu trang y tế thông thường với cách che hết nửa mặt từ trên mũi xuống cằm. Nên sử dụng 1 lần trong ngày để mang lại hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp việc sử dụng mắt kính và rửa tay thường xuyên sẽ mang đến hiệu quả, không nên quá lo lắng về nhiều thông tin không chính xác.

 

Tham khảo:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm

https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *