Làm thế nào để đẩy cao hiệu quả trong quản lý thông tin của khách hàng

Cách thức triển khai giúp quá trình quản lý thông tin khách hàng đạt hiệu quả cao nhất như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt Cùng bizflyvn (https://bizfly.vn/) tìm hiểu chính xác cách làm trong bài viết ngày hôm nay.

1. Yêu cầu về quản lý khách hàng như thế nào để giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao?

Nói về việc quản lý thông tin như thế nào cho hiệu quả thì vô cùng đơn giản. việc cần làm chính là sẽ có nhiều thông tin mà khi đó doanh nghiệp có thể quản lý liên quan đến đối tượng khách hàng mà mình nhắm đến. Song việc quản lý toàn bộ các thông tin về khách hàng cũng chưa hẳn đã có lợi cho hoạt động trong doanh nghiệp của mình. Vì thế người quản lý cần loại bỏ những thông tin mà doanh nghiệp không cần thiết hoặc ít khi dùng đến  và chỉ quan tâm đến những thông tin kiến thức mà doanh nghiệp cần dùng trong hiện tại và tương lai.

Để có thể đạt hiệu quả quản trị tối ưu nhất, nhà quản lý phải cụ thể hóa những yêu cầu trong bài toán quản trị của mình, nó phục vụ như thế nào cho vấn đề kinh doanh của doanh nghiệp và cuối cùng là lựa chọn những công nghệ hỗ trợ cho quá trình quản lý khách hàng phù hợp.

Tối ưu hóa thông tin từ việc quản lý khách hàng
Việc quản lý khách hàng hiệu quả không chỉ dừng lại ở việc doanh nghiệp kiểm soát tốt các thông tin đó như thế nào, mà điều quan trọng hơn là họ khai khác được gì từ những thông tin đã quản lý.

Việc đầu tiên mà một xạ thủ phải làm trước khi bắn luôn là xác định hồng tâm chính xác. Cũng tương tự, doanh nghiệp cũng cần phải xác định mục tiêu của mình để thiết lập chiến lược phù hợp. Có nhiều mục tiêu để quản lý khách hàng trong doanh nghiệp, có một số mục tiêu quan trọng có thể điểm tới như sau:

– Hỗ trợ chăm sóc khách hàng như thăm hỏi, bảo hành, bảo trì…

– Hỗ trợ kinh doanh theo dõi lịch sử giao dịch phát sinh

– Tận dụng tối đa nhu cầu khách hàng để tăng doanh số bán hàng

– Hỗ trợ Marketing nghiên cứu hành vi khách hàng

– Thống kê chi tiết công nợ, doanh thu bán hàng, hợp đồng, báo giá…

– …

2. Cách thức để quản lý khách hàng đạt hiệu quả cao?

Tùy những mục tiêu theo riêng đặc thù mà doanh nghiệp đưa ra những cách thức quản lý phù hợp với nhu cầu quản trị của mình. Những cách thức đó phải được xuất phát từ một số những yêu cầu cơ bản bao gồm: yêu cầu kiểm soát về mặt quy trình, thao tác nhập liệu, cách đặt tên đối tượng, danh mục… cùng với yêu cầu kết nối để quản lý online từ xa, phân quyền người dùng, bảo mật thông tin…

Đối với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, hoạt động quản lý khách hàng thường rời rạc, không nhất quán và dữ liệu lưu trữ Off-line tại nhiều nơi dẫn đến việc khó cập nhật thông tin khách hàng, hay nguy cơ bị mất dữ liệu khách hàng rất cao… Do đó gây ảnh hưởng không tốt tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hay ví dụ điển hình với các doanh nghiệp bán lẻ (POS), dữ liệu khách hàng (Thành viên) là cực kỳ quan trọng, nếu tại điểm bán không cập nhật được danh sách thành viên tức thời sẽ không thể áp dụng chương trình khuyến mãi/ chăm sóc khách hàng phù hợp.

Chính vì thế, bên cạnh các mục tiêu, quy trình… nhà quản trị phải xác định được chính xác và cụ thể các yêu cầu quản lý khách hàng sẽ phải áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Để quản lý khách hàng hiệu quả, mỗi doanh nghiệp cần lưu ý các điểm sau:

Thu thập dữ liệu một cách minh bạch
Biết rõ mình cần thông tin gì từ khách hàng
Chú ý vấn đề bảo mật
Huấn luyện con người
Hệ thống quản lý CRM thông minh
Sau khi xác định đầy đủ các yêu cầu cần quản lý của mình, nhà quản trị cần phải lựa chọn công nghệ đáp ứng các yêu cầu đó một cách hiệu quả nhất. Trên thị trường có nhiều giải pháp đáp ứng được từng yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp như Excel, một phần mềm nhỏ nhẹ mà đáp ứng rất nhiều nghiệp vụ ghi chép và thống kê nhưng không hỗ trợ được gì nhiều đối với yêu cầu quản lý On-line.

Với giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp tại BRAVO đã triển khai thành công tại các khách hàng của mình, người dùng quản lý các thông tin rất đa dạng. Song mỗi ngành nghề đặc thù có những tiêu chí quản lý riêng biệt phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp triển khai. Để làm được điều đó, ngoài việc tự xây dựng và định hướng nhu cầu của mình doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ đắc lực của các chuyên gia tư vấn giải pháp để xác định lại những công việc cần làm và công nghệ nào sẽ đáp ứng được những yêu cầu đó.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *